Thứ Hai, 17 tháng 3, 2014

BẾP ĐIỆN TỪ CÓ THẬT SỰ AN TOÀN CHO NGƯỜI SỬ DỤNG?


An toàn hàng ngày khi sử dụng bếp điện từ.

Lò vi sóng ra đời là một phát minh lớn trong lịch sử ngành nấu nướng, sử dụng sóng vô tuyến tần số cao, giúp chúng ta rất nhiều trong công việc nấu ăn hàng ngày. Ngày nay công nghệ đã phát triển rộng rãi hơn với việc sử dụng sóng trung bình cho bếp điện từ. Cũng như lò vi sóng, bếp điện từ giúp chúng ta nấu nướng nhanh hơn và đặc biệt là tiết kiệm điện. Bởi những đặc tính đó mà bếp điện từ được ưu tiên xuất hiện nhiều trong các nhà hàng quán ăn và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong bếp gia đình. Nhưng câu hỏi được đặt ra là sử dụng chúng có an toàn không?
Khoảng cách an toàn bếp điện từ
Mỗi bếp điện từ có một cuộn dây dòng diện xoay chiều trung bình từ 20 đến 100 kHz ngay bên dưới khu vực nấu. Điều này tạo ra một từ trường mạnh đi xuyên qua lớp gốm và làm nóng nồi chảo kim loại cần đun nấu nằm bên trên. Nguyên lý này được gọi là cảm ứng điện từ. Xem thêm đặc tính cần biết về bếp điện từ
Cấu tạo bếp điện từ, cuộn dây bếp điện từ

Lưu ý khi sử dụng bếp điện từ

Ví dụ khi bạn đang sử dụng chảo để nấu nướng thì đặt chảo trên khu vực nấu cùng với cuộn dây bên dưới sẽ tạo thành một tụ điện vô hình. Khi cuộn dây cảm ứng được bật (cắm điện cho bếp) thì nồi chảo bắt đầu tiêu thụ điện để sinh nhiệt. Nếu như bạn chạm vào chảo thì một dòng điện nhỏ có thể chạy sang cơ thể bạn. Có thể bạn sẽ không cảm nhận được, nhưng chắc chắn là bạn sẽ hấp thụ bức xạ từ trường trực tiếp từ nồi và chảo.

Thử nghiệm: bếp điện từ có an toàn không?

Chính phủ Thụy Sỹ đã quyết định thử nghiệm việc sử dụng bếp điện từ và phát hiện rằng trừ khi bạn sử dụng các sản phẩm đúng như đã được đề xuất theo quy định ICNIRP (Ủy ban quốc tế về Bảo vệ bức xạ ion hóa) thì bạn mới được bảo vệ an toàn. Nó yêu cầu khoảng cách an toàn là 30cm so với từ trường và nên  sử dụng một cái chảo đế bằng đủ to để che hết diện tích mặt từ và đặt đúng ngay trọng tâm của bếp.

Tuy nhiên, thực tế hàng ngày chúng ta ít ai để ý đến việc đặt chảo ngay ngắn và chắc chắn rằng chảo chúng ta đang sử dụng có phù hợp với bếp điện từ hay không?

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục rằng từ trường có tần số trung bình (sử dụng trong bếp điện từ) có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người, nhưng cũng chưa có bằng chứng rằng nó thật sự an toàn cho người dùng. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn sử dụng bếp điện từ. Phòng bệnh hơn chữa bệnh!  Hiện nay, bên cạnh công nghệ bếp điện từ thì các sản phẩm bếp gas truyền thống đã phát triển lên một thế hệ mới, an toàn, tiết kiệm gas hơn cho người sử dụng. Tìm hiểu thêm về Bếp gas hồng ngoại .

Lưu ý hàng ngày trong gia đình khi sử dụng bếp điện từ: xem thêm tại bếp điện từ có thật sự an toàn cho người sử dụng hay không?

+Beptietkiem.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét