Thứ Ba, 29 tháng 7, 2014

Sự thật về bếp hồng ngoại: không như lời quảng cáo

Hiện nay, trên thị xuất hiện dòng sản phẩm mới mang tên bếp hồng ngoại và được quảng cáo với nhiều tính năng ưu việt như: tiết kiệm điện, nấu thức ăn nhanh chín, thay thế gas... Trong khi đó, qua khảo sát thực tế lại có rất nhiều ý kiến trái chiều về sản phẩm. Vậy thực hư như thế nào?


Độ bền thấp, tiêu tốn nhiều điện năng

- Để làm rõ thực hư và có cách nhìn nhận khách quan, chúng tôi đã tìm đến chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thanh Hiếu, Trưởng bộ môn Vật lý điện tử, khoa Vật lý, trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM cho biết: đèn Halogen là bộ phận tạo nhiệt của bếp hồng ngoại, tuổi thọ của bóng đèn rất ngắn, khoảng 1.000-5.000 giờ sử dụng nên tuổi thọ bếp cũng trong khoảng thời gian đó. Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt theo đúng phần diện tích phát sáng của đèn, cho dù diện tích nồi to hay nhỏ hơn thì bếp vẫn tỏa nhiệt trên phần diện tích đó. - - Do vậy, những phần nhiệt không tiếp xúc với nồi sẽ gây phí phạm và tốn điện.
Song song đó, do phần nhiệt tỏa ra quá cao nên dễ làm hư hại đến mạch điện tử và linh kiện khác bên trong bếp hồng ngoại, và bề mặt bếp cần một khoảng thời gian mới nguội hẳn nên dễ gây bỏng nếu người dùng sơ ý chạm phải.

- Ông Trần Kiến Nam, viện điện tử tin học TPHCM phân tích: có 2 loại bếp hồng ngoại là hồng ngoại dùng đèn Halogen và hồng ngoại thuần túy. Bếp hồng ngoại sử dụng đèn Halogen cũng có hồng ngoại nhưng sóng ngắn hơn, có nghĩa ngoài ánh sáng hồng ngoại còn có ánh sáng vàng, ánh sáng nhìn thấy được khoảng 600 độ C. Còn loại thuần túy chỉ dùng bộ phận phát xạ hồng ngoại, ánh sáng trước màu đỏ 400 độ C. Do ánh sáng trước đổ nhiều nên nó sẽ đưa nhiệt độ lên cao khi hội tụ.
- Phần phát xạ hồng ngoại được nhà sản xuất lắp đặt, có thể điều chỉnh cự ly tới mặt phản xạ, tuy nhiên cũng có nhà sản xuất không làm được. Trong khi tư vấn sản phẩm, người bán hàng cũng giới thiệu nhập nhằng khiến người dùng cũng khó mà phân biệt được. Bức xạ của bếp hồng ngoại là rất lớn, làm bề mặt bếp và đồ dùng để nấu nóng vì nhiệt cao. Đây là lý do chính khiến cho bếp hồng ngoại tiêu thụ nhiều điện.

Khó kiểm soát lượng nhiệt dẫn đến trình trạng dễ cháy khét thức ăn

- Bếp hồng ngoại có mặt hầu hết ở khắp các siêu thị điện máy, cửa hàng đồ gia dụng với đa dạng mẫu mã, và công nghệ sản xuất. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc xuất xừ của sản phẩm, thì đa số bếp hồng ngoại đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tại các siêu thị điện máy như: Home One (tại Gò Vấp) và các siêu thị khác, giá chào bán dao động khoảng 800.000 đến 2.000.000đ/bếp với công nghệ Hàn Quốc, Nhật Bản… tuy nhiên không có bất kỳ chứng từ hay chứng nhận nào về nguồn gốc sản phẩm.

- Tại các trang rao bán trên mạng, bếp hồng ngoại được giới thiệu với các tính năng và thiết kế như: khóa chuyển mạnh và truyền dẫn lõi điện được bao bọc bởi sợi carbon, có thể điều chỉnh nhiệt lên tối đa 640 độ C và xuống tối thiểu 100 độ C trong thời gian ngắn nhưng vẫn tiết kiệm điện, bếp không có bức xạ và từ trường, không cháy nổ…

- Chị Cẩm Hương – người tiêu dùng (ngụ tại phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết: bếp hồng ngoại chị mua giá 2 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi sử dụng hơn 1 năm chị thấy bếp tốn điện hơn bếp từ vì nhiệt lượng tỏa khá cao. Đặc biệt khi nấu nồi nhỏ, thì lượng nhiệt tỏa dư ra xung quanh nồi gây lãng phí, thậm chí là bị bỏng nếu không cẩn thận.
- Chị Ngọc (ngụ tại đường D2, quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết: nhiệt độ bếp hồng ngoại quá cao, khó điều chỉnh, khi xào chiên hay nấu nhanh thì thường bị cháy khét.

- Lưu ý khi nướng thức ăn: 
Lời khuyên từ PGS.TS Nguyễn Thanh Hiếu (Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM): Bạn có thể nướng trên bếp hồng ngoại, nhưng nên hạn chế nướng thực phẩm có dầu mỡ, vì dầu mỡ sẽ tràn vào trong bếp gây hỏng linh kiện. Khi nấu nước, cần chỉnh nhiệt cho chính xác vì khi nước tràn ra ngoài dễ gây sự cố về điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét